HỘI GIẢNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Một trong những hoạt động chuyên môn thường niên là chuyên đề Thao giảng - Hội giảng chào mừng các ngày lễ lớn trong năm học, đặc biệt ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Trên cơ sở 57 tiết thao giảng rất tích cực và hiệu quả thuộc 13 môn học, Ban chuyên môn đã chọn cử 07 thầy cô giáo tham dự Hội giảng được thực hiện vào tuần 4 của tháng 10. Đây cũng là những thầy cô giáo sẽ tham dự Hội thi Giáo viên giỏi cấp THPT Tỉnh Ninh Bình lần thứ VIII năm học 2020 - 2021, dành cho các môn khoa học xã hội.

Mỗi tiết học đều được chuẩn bị chu đáo, thực hiện theo mô hình đổi mới đã tạo nên phong trào dạy học đa sắc màu và rất chân thực. Các bài dạy đều được đánh giá cao bởi tính vừa sức về lý thuyết, tập trung nhiều vào hoạt động trải nghiệm thực tiễn, phát huy được năng lực của học sinh.

Tiết GDCD với bài “Thực tiễn và vai trò của thực tiễn đối với nhận thức” do cô giáo Hồ Thị Thủy thực hiện tại lớp 10E giúp học sinh hiểu về bản chất chất của nhận thức, nhận thức bắt nguồn từ thực tiễn thông qua trực quan cảm tính và tư duy lí tính. Trong tiết học, học sinh được thực hành trải nghiệm chủ đề “Tri ân thầy cô” trên cơ sở nhận thức về ý nghĩa và giá trị của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tiết Tiếng Anh với bài “For a better community”  do cô giáo Đinh Thị Thanh Phương tổ chức tại lớp 10D rất sinh động và hấp dẫn. Tiết học không chỉ giúp học sinh nắm được kiến thức cơ bản về từ vựng, ngữ pháp, luyện các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết mà còn được trải nghiệm với các hoạt động vì cộng đồng trong và ngoài nhà trường. Đó cũng là ý nghĩa thuộc tiêu đề của bài học “For a better community - Làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Tiết Ngữ Văn của cô giáo Đặng Thị Trang Nhung với văn bản “Sóng” của Xuân Quỳnh được thực hiện tại lớp 12G. Với cấu trúc “bổ dọc” bài học theo mô hình mới, phương pháp mới cô giáo đã tập trung được kiến thức trọng tâm vào thi tốt nghiệp, thi Đại học cho học sinh cuối cấp. Các trò chơi được lồng ghép trong phần khởi động, phần củng cố nội dung mang lại không khí thi đua vui nhộn trong giờ học.

Tiết dạy của cô giáo Kiều Thị Nhung tại lớp 12D với bài “Phong trào cách mạng 1930 - 1935” đã mang đến một cách tiếp cận mới đối với việc dạy và học bộ môn Lịch sử. Hình ảnh và những thước phim lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới gắn với nội dung bài học được kết nối tới học sinh bằng hình thức giải mã ô chữ bí mật rất cuốn hút. Phương pháp thảo luận nhóm, làm việc cặp đôi đã tạo nên không khí học tập sôi nổi, tạo tính ganh đua, thi đua và cạnh tranh lành mạnh, cần thiết.

Môn Địa lý với tiết học trên bài “Sinh quyển, các nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố của sinh vật” do cô giáo Nguyễn Thị Hảo thực hiện tại lớp 10D cũng thực sự hấp dẫn và nhiều giá trị thực tiễn. Điểm nhấn của tiết học là các hoạt động Trò chơi Tri thức cuốn hút ngay từ phần khởi động vào bài cho đến phần luyện tập củng cố kiến thức. Qua đó giúp học sinh hiểu bài nhanh và kịp thời liên hệ các yếu tố thực tế liên quan đến nội dung bài học.

Tiết Ngữ Văn tại lớp 11H với văn bản “Hạnh phúc của một tang gia” trích trong “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng, do cô giáo Lê Thị Sâm thực hiện. Tiết học được thiết kế khoa học, chuyển giao thành các nhiệm vụ học tập rất trọng tâm và phù hợp. Các hoạt động trò chơi được lồng ghép cùng những hình ảnh minh họa tinh tế, những câu ca, bài vè đậm chất văn chương mang lại cho tiết học không khí sôi nổi, tích cực và hiệu quả.

  Tiết học Thể dục với chủ đề “Bóng chuyền” do thầy giáo Trần Quốc Toản thực hiện tại lớp 12B. Với cách thức tổ chức các hoạt động bài bản, khoa học, sáng tạo, tiết học được học sinh đón nhận với tinh thần vui tươi, thoải mái và hào hứng. Trong tiết học, các em được trải nghiệm thực hành kĩ năng bóng chuyền cơ bản, được giao hữu thi đấu giữa các nhóm học tập, đồng thời được góp phần rèn luyện sức khỏe, được thay đổi không khí trong khuôn viên vườn trường xanh mát và thân thiện.

Khép lại chuyên đề Thao giảng - Hội giảng lần thứ nhất trong năm học 2020 -2021, Ban giám hiệu, Ban chuyên môn đánh giá cao, khen thưởng kịp thời về tinh thần Dạy - Học của thầy và trò nhà trường. Đây sẽ là một trong những dấu ấn tích cực phát huy truyền thống tốt đẹp và những giá trị khác biệt của trường THPT Nho Quan C sau 14 năm xây dựng và trưởng thành.

Đưa tin: Thanh Thủy, Nguyễn Yên

CLB Thông Tin - Truyền thông

 

Bài tin liên quan
Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều